Friday, October 28, 2011

ข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆ สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางในช่วงน้ำท่วม

พอดีรวบรวมจากที่ทวิตไปเอามาแปะไว้อีกที

1) ข้าพเจ้าว่าตอนนี้ทุก call center ของทุกสายการบิน ไม่ว่างง่ายแน่นอน เพราะมีผู้โดยสารเป็นจำนวนมากที่ต้องการ เปลี่ยนไฟลท์ รีฟัน หรืออื่นๆ

2) facebook ของสายการบินสามารถตอบข้อสงสัยเล็กๆน้อยๆได้ แต่ไม่สามารถแก้ได้ถึงข้อมูล booking ของผู้โดยสาร ไม่ต้องไปโพสข้อมูล booking

3) ไม่แนะนำให้โพสหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อหวังจะให้เจ้าหน้าที่สายการบินติดต่อกลับ เพราะเจ้าหน้าที่ที่สามารถจัดการ booking ให้คนละทีมกับ facebook

4) ซึ่งหากโพสไป อาจจะมีมิจฉาชีพโทรมาแทน หรือเอาอีเมลล์ไปส่ง spam กลับมา ตอนนี้นกกับโอเรียนปิด wall post ไปแล้วจ่้ะ

5) ดูเวลาให้บริการของ call center แต่ละเจ้าว่าเปิดถึงกี่โมง บางเจ้าเปิดถึง 5 โมงครึ่ง บางเจ้าเปิดถึงเที่ยงคืน จะได้ไม่โทรเก้อ

6) ใจเย็นๆ เพราะมีผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบเช่นคุณโทรเข้ามาเป็นจำนวนมากเหมือนกัน

7) อย่าคิดเอาเองว่า การให้ส่งอีเมลล์ หรือกรอกแบบฟอร์ม เจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับทันทีที่กดปุ่ม submit

8) เนื่องจากมีเพื่อนผู้ประสบภัยของคุณส่งมาเหมือนกันเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จะต้องใช้เวลาในการเคลียร์เคสเหล่านี้ หลายวันกว่าจะถึงเคสของคุณ

9) หากต้องการเลื่อนเดินทางเร่งด่วน แบบบินพรุ่งนี้แล้ว แนะนำให้กระหน่ำโทร (ถึงจะติดยากก็เหอะ) หรือไม่ก็ไปติดต่อที่ sale office ที่สะดวกที่สุด

10) แต่อย่าลืมดูเงื่อนไขของแต่ละสายการบินว่า ให้เลื่อนได้ถึงวันไหน หรือตั๋วเราเลื่อนได้หรือเปล่า จะได้ไม่เก้อ ไม่อารมณ์เสีย

11) หากต้องการเลื่อนไปอีกไกล แต่เที่ยวบินเดิมจะบินพรุ่งนี้แล้ว ส่งเมล์ ส่งฟอร์มไปก็ได้ เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะพิจารณาย้อนหลังให้

12) การส่งเรื่องคืนเงิน หรือเก็บยอดไว้ซื้อครั้งต่อไป ไม่ได้ทำได้เลย อาจจะมีระยะเวลาในการดำเนินการ ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละสายการบิน

13) ช่วงนี้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแน่นมาก เที่ยวบินเต็มหมด แนะนำให้เผื่อเวลาเดินทาง และไปเช็คอินก่อนเนิ่นๆ บางสายการบินทำself chk-in ไปก่อนได้

14) มั่นใจว่าถ้าคุณตกเครื่อง อาจจะทำให้คุณไม่ได้ไปอีกเลย เพราะไฟลท์ต่อมาไม่น่าจะว่างแน่ๆ คนแน่นกว่าช่วงสงกรานต์อีก

15) ขอให้มีสติ ตรวจสอบข้อมูล และใจเย็นๆ ให้นึกไว้ว่าที่ช้า ที่ไม่ได้รับความสะดวก เพราะไม่ใช่ผู้ประสบภัยคนเดียวที่ต้องการช่วยเหลือ

No comments:

Post a Comment